Dụng cụ pha trà

TRÀ THẾ NÀO ĐƯỢC GỌI LÀ TRÀ NGON

Thứ Sáu, 4 tháng 8, 2017

TRÀ ''MÓC CÂU'' HAY TRÀ ''MỐC CAU''

Người sành trà xưa thường chỉ ưa các loại trà mộc tức loại trà không tẩm ướp bất cứ thứ hương hoa nào. Trong bài ‘’Kệ Uống Trà’’ của Cao Bá Quát: “Chọn bạn chọn bề ngoài/ Không thấy điều hẳn hoi/ Uống chè có ướp hương/ Biến mất hương chè rồi”. 


Cao Chu Thần làm bài kệ này chủ trương uống trà chỉ thuần túy với mùi trà, không chấp nhận các loại trà ướp hương hoa. Đây cũng là chủ trương của phần lớn các vị trà nhân. Bởi vậy, muốn có chén trà ngon thì nhiều người đã lên tận những vùng trồng trà nổi tiếng như Suối Giàng, Thái Nguyên, Phú Thọ chọn những loại trà ngon nhất để tự tay sao chế bằng những phương pháp hết sức công phu. Trà móc câu là loại trà chỉ hát đọt ngon nhất bao gồm 01 búp + 01 lá nên khi sao quăn lại như cái móc câu. Một số khác gọi trà này là trà “MỐC CAU” và cho rằng như thế mới mô tả đúng vì trà tròn cánh, trôi tay, có mốc trắng như mốc cau.

Trà là một thứ không thể thiếu trong văn hóa Việt

Trà sao thủ công bằng tay với ngọn lửa liên tục đều đặn trên chảo gang. Theo các nghệ nhân sao chế trà thì trà ngon cũng như bạn hiền: chỉ có thể may mắn gặp chứ không thể cầu mà có được. Lý do bởi các yếu tố như thời khí nặng nhẹ, mưa nắng mạnh yếu, độ ẩm, bàn tay người chăm sóc thậm chí hướng gió và hướng trồng trà đều ảnh hưởng đến chất lượng trà (theo kinh nghiệm thì trà trồng hướng Đông Nam sẽ ngon hơn trà trồng hướng Tây).

TRÀ THẾ NÀO ĐƯỢC GỌI LÀ TRÀ NGON

Trà ngon thì nước phải xanh trong, gửi như có hương cốm non, dư vị đọng mãi trong cổ. Còn để bảo quản trà thì trong bình tối màu sao cho hạn chế nhất ánh sáng vào. Đây là bí quyết để giữ được hương trà.

Trà Sen Phủ Tây Hồ - đặc sản nổi tiếng của đất Hà Thành xưa và mãi cho đến giờ cũng là thứ trà mắc tiền nhất. Trung bình trên thị trường giá sẽ dao động từ 9 – 10 triệu đồng/ kg nếu thực sự là sen Phủ Tây Hồ. Về phương pháp làm ra Trà Sen Phủ Tây Hồ thì anh chị có thể tham khảo ở bài viết bên bên dưới.



Trà Sen Phủ Tây Hồ là hội tụ đỉnh cao của cái tinh tế, phong cách tao nh, thanh lịch và sành điệu của người Tràng An. Trong đó bông sen là thứ hoa thông dụng nhất mà cũng là quý nhất, ướp trà ngon nhất. Ngoài ra, người xưa có tẩm ướp trà với các loại hương hoa quý khác như hoa ngâu, hoa nhài, hoa thủy thiên, hoa cúc…Tất cả những loại trà đó đều có những hương vị đặc trưng riêng và phù hợp với từng tâm thế khác nhau của người thưởng trà.

Để có một ấm trà ngon, các cụ xưa thường thật cầu kỳ trong việc chuẩn bị, ngoài thứ nước phù hợp với mỗi loại trà còn các thứ bổ sung kèm theo gồm có chất đốt và bộ dụng cụ (trà cụ).

Subscribe your email address now to get the latest articles from us

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2015. Khay Trà Phong Thủy.
Design by Herdiansyah Hamzah - Distributed By Blogger Templates
Creative Commons License